ผมเป็นคนนึง ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านสไตล์ Minimalism ที่มิได้เป็นเพียงตัวกำหนดแนวคิดในการออกแบบตกแต่งบ้านเท่านั้น แต่ถือว่าบ้านแนวนี้ยังเป็นตัวกำหนดวิถีการดำรงชีวิตที่ไม่ยึดติดในการสะสมสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ พอใจการใช้สอยเพียงสิ่งของที่จำเป็น ค่อนข้างมาก ยิ่งดูโปร่งโลงมากเท่าไหร่ ยิ่งรู้สึกดี วัสุดุพื้นผิวขอดูไม่เยอะ แต่แยบยลในการรังสรรค์องค์ประกอบ การที่ทำให้เรียบแต่ดูดีก็ไม่ได้ง่ายๆนะครับ
เมื่อเร็วๆนี้ ผมได้มีโอกาสได้รับเชิญจาก พี่มงคล พี่ที่คุ้นเคยกันดี ในวาระที่เค้าจะขึ้นบ้านใหม่ เลยอยากให้นักตกแต่งภายในอย่างผม ลองไปเยี่ยมบ้านที่เค้าแสนภูมิใจ โดยเชื้อเชิญผ่านสายโทรศัพท์ ว่าบ้านเค้าเป็นบ้านสไตล์ Minimalism แบบที่แกชอบ ซึ่งอันที่จริงก็มีการเชื้อเชิญกันมาก่อนหน้านี้ แต่ติดที่ “น้องน้ำ” ก็ไม่วายไปเยี่ยมบ้านพี่แกแถวๆเส้นเกษตร-นวมินทร์  แต่ยังดีที่พระคุ้มครอง ไม่ท่วมไปในบ้าน อะไรมากมาย เห็นว่าลงทุนกับบ้านไปหลายสิบล้านบาทถ้าน้ำท่วมหมดนี่คงขำไม่ออกเป็นแน่

ในเช้าวันอาทิตย์ที่  4 ต้นเดือนธันวาคม ผมก็ไปตามคำเชิญ ซึ่งท้ายที่สุดก็ไม่มีพิธีรีตรองอะไร แกบอกไว้รวบยอดทำบุญปีใหม่ไปทีเดียวจะดีกว่า เพราะวันดีที่แพลนเอาไว้ ก็เสียเวลาไปต้อนรับ “น้องน้ำ”  เสียหมด โดยจุดประสงค์ในวันนี้ แกอยากโชว์ครัวฝรั่ง (Pantry) ที่คุณปุ๋ม ภรรยาแกภูมิใจหนักหนา เอาเป็นว่าเห่อไปเรียนทำอาหารมาหลายแสนทีเดียว

จุดหมายปลายทางของบ้านที่ผมจะไปเยี่ยมชม แล้วนำมาทำการแนะนำท่านผู้อ่าน ก็คือ Ladawan เกษตร-นวมินทร์ เจ้าของโครงการคือ แลนด์ แอนด์ เฮาส์ ที่เราๆท่านๆคงรู้จักกันดี เส้นทางการเดินทางก็ไม่ยากเย็น อยู่ตรงเส้น เกษตร-นวมินทร์ เลี้ยวเข้าซอย ลาดปลาเค้า 77  ก็ถึงแล้วครับ  การตกแต่งภายหน้าโครงการทำได้ดูโปร่ง ด้วยสเปซหน้ากว้าง (มาก) บริเวณโซนทางเข้าเน้นตกแต่งด้วยหินเทียม ให้ความรู้สึกแกรนด์และดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งในส่วนของหินเทียม ในปัจุบันเริ่มนำมาใช้ในการตกแต่งภายนอก และภายในกันมากเมื่อเข้าไปภายในโครงการ มีม้าสำริด เรียงกันมากมาย อยู่บริเวณน้ำพุขนาดใหญ่ ซึ่งเหมือนเป็นธรรมเนียมนิยมของบ้านหรูในเมืองไทยว่าจะต้องมีม้าวิ่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์มงคลอย่างหนึ่ง ซึ่งลัดดาวัลย์เอง ก็ลงทุนกับม้า ไม่น้อยหน้าที่อื่นเลย

เมื่อผ่านเข้าไปภายในบรรยากาศโครงการ ดูกว้างโล่ง เน้นพื้นที่สวน กับทะเลสาบขนาดกลาง บริเวณโครงการได้เป็นอย่างดี ตอนนี้ผมขับรถเข้ามาถึงตัวบ้านแล้ว ลูกสาวพี่มงคล ก็ออกมาต้อนรับเสียงใสแต่ไกล สิ่งแรกที่เข้ามาในตัวบ้านคือสเปซบริเวณบ้าน ดูกว้าง ไม่อึดอัด เหมือนบางโครงการที่ใช้พื้นที่ต่อพื้นที่ใช้สอยมากจนเกินไป

เมื่อเข้ามาในบ้าน ตัวบ้านค่อนข้างแต่งได้โปร่งโล่ง เรียบ แต่ดูมีอะไร ซึ่งในแวดวงการออกแบบและตกแต่งบ้านเราจะเรียกว่าสไตล์.. Minimalist เป็นกระแสการออกแบบที่เน้นเสน่ห์แห่งความเรียบง่ายของเส้นสาย รูปทรง และโครงสร้างของอาคาร รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งประดับตกแต่งต่างๆ  การวางดีไซน์แบบเพดานสูง สามารถมองเห็นมุมรับแขก จากชั้นสองได้ รูปแบบการดีไซน์ในส่วนด้านล่าง ค่อนข้างวางระบบการใช้สอยได้ดีเยี่ยม

โดยแบ่งออกเป็น มุมรับแขก เป็นโซฟาสไตล์โมเดิล พร้อมโต๊ะกลางและพรมสวย เชื่อมต่อกับโซนสันทนาการภายในบ้านด้วยฉากกั้นที่สามารถเปิดปิดได้ โดยเชื่อมต่อกับมุมโต๊ะอาหารและครัวฝรั่งได้อย่างลงตัว สามารถมองเห็นบรรยากาศในบริเวณน้ำตก ของสวนหลังบ้านได้ ด้วยการดีไซน์ประตูกระจกเปิดโล่ง

โดยในวันนี้ มุมทานอาหารเราอยู่บริเวณสวนหลังบ้าน โดยคุณปุ้ม ภรรยากำลังตักสลัดใส่จาน พร้อมทำค๊อกเทลอยากขันแข๊ง เพื่อนๆสามารถนั่งมองน้ำตก ไปพร้อมกับมองบรรยกาศภายในครัวไปพร้อมๆกัน

ขอวนมาพูดถึงเรื่องคอนเซ็ปท์ของการตกแต่งบ้านสไตล์นี้เล็กน้อย  Minimalist คือความเรียบ ง่าย และสบายเน้นการตกแต่งเท่าที่จำเป็น แต่ดูดีมีสไตล์ ตามปรัชญาแนวคิด “Less is More” หรือ “น้อยแต่มากด้วยประโยชน์” โดยเน้นประโยชน์ใช้สอยที่สอดคล้องและตอบสนอง lifestyle ของผู้ที่พักอาศัยเป็นสำคัญ ดังนั้นบ้านสไตล์ minimalist จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบใช้ชีวิตแบบสงบเรียบง่าย ในบ้านที่ตกแต่งด้วยของประดับตกแต่งเพียงน้อยชิ้น ไม่นิยมการสะสมสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เกินความจำเป็น และรักความเป็นระเบียบ

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นหัวใจของบ้านสไตล์นี้ คือ การซ่อนฟังก์ชั่นการใช้สอย ผ่านตู้ Built-In ต่างๆ ที่หากคำนวณเนื้อที่การจัดวางแล้ว สามารถจุของใช้ต่างๆได้มากทีเดียว ซึ่งในจุดนี้ลัดดาวัลย์ก็ไม่ลืมที่จะมีตู้ Built-in ซ่อนอยู่ในจุดต่างๆของบ้าน โดยเฉพาะบริเวณครัว ที่มีการ Built มุมเก็บอุปกรณ์ครัว วัตถุดิบในการประกอบอาหารได้อย่างลงตัว

เสียดาย อยู่อย่าง ที่ไม่ได้มีโอกาสได้ดูพื้นที่ส่วนบน ซึ่งเกรงว่าจะเป็นการระเมิดความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้าน แต่ด้วยความชื่นชอบส่วนตัวของการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ จึงคิดว่าอาจแว่บเข้ามาเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างที่เปิดข้างๆ สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าเยี่ยมชมโครงการก็สามารถไปได้เช่นกันเพราะตอนนี้ โครงการมีเฟสใหม่ๆในการเปิดขายด้วย เมื่อถึงตอนนั้นจะมารีวิวพื้นที่ส่วนชั้นสองด้านบนเพิ่มให้ท่านผู้อ่านที่ ติดต่อบล๊อคของผมมาโดยตลอด